Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Là khu vui chơi giải trí cho quốc vương nước Pháp từ thế kỉ XI, cùng tìm hiểu xem thung lũng có những vẻ đẹp gì làm mê đắm lòng người nhé.
Thung lũng sông Loire (tiếng Pháp: Val de Loire) là phần lưu vực của sông Loire thuộc hai vùng Centre và Pays de la Loire, bao gồm 4 tỉnh Loiret, Loir-et-Cher, Indre-et-Loire và Maine-et-Loire của Pháp.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 01 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Tại vùng thung lũng này, sông Loire còn có các sông nhánh là Cher, Indre và Vienne. Tại thung lũng sông Loire có rất nhiều thành phố, thị trấn lịch sử với nhiều công trình kiến trúc có giá trị như Orléans, Blois, Amboise, Tours, Saumur và Angers. Bên cạnh đó thung lũng này còn nổi tiếng thế giới nhờ các vùng trồng nho, làm rượu vang và đặc biệt nhất là hệ thống các lâu đài.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 02 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Lịch sử
Ngày từ thời đồ đá cũ, con người đã bắt đầu định cư tại thung lũng sông Loire. Từ thế kỉ 4 TCN, Pays des Carnutes đã trở thành trung tâm sinh sống của những người Gaule (vốn rất quen thuộc qua bộ truyện tranh Asterix)
Sau khi quân đội của Julius Caesar chinh phục vùng đất này thì văn minh La Mã cũng nhanh chóng phổ biến ở các thành phố trong vùng như Orléans, Tours và Angers. Thời kì Trung Cổ, thung lũng sông Loire chứng kiến những cuộc chiến xảy ra liên tiếp từ giữa thế kỉ 10 đến thế kỉ 15.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 03 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Tranh vẽ miêu tả cuộc chiến trên sông Loire.
Thung lũng sông Loire chiếm vị trí quan trọng nhất trong lịch sử vương quốc Pháp là ở thời kì Phục hưng. Năm 1461 vua Louis XI đã đặt thủ đô ở Tours, ngay cả khi vua Henri IV dời đô về Paris năm 1594, thì trung tâm quyền lực của nước Pháp vẫn nằm ở thung lũng sông Loire.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 04 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Vì lý do này mà nhiều nghệ sĩ và thợ thủ công xuất sắc của Ý đã đến đây làm việc, trong số đó phải kể tới Leonardo da Vinci, người đã sống những năm cuối đời ở lâu đài Amboise.
Từ giữa thế kỉ 17 đến giữa thế kỉ 18, giao thông đường thủy tại thung lũng rất phát triển nhờ sự hình thành của các kênh đào Briare và Orléans. Mãi đến thế kỉ 19 khi ngành đường sắt bắt đầu phát triển mạnh thì việc giao thông bằng đường sông và các cảng sông tại thung lũng sông Loire mới dần lụi tàn.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 05 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Kênh đào Briare.

Nghề làm rượu vang
Các cánh đồng nho và nghề làm rượu vang đã có ở thung lũng sông Loire từ thời La Mã. Với một diện tích rộng lớn và nhiều loại đất, địa hình khác nhau, thung lũng sông Loire có nhiều loại rượu vang đặc trưng. Các vùng trồng nho chính tại đây là Anjou, Saumur, Orléanais và Touraine. Rượu vang Anjou, Saumur, Orléanais và Touraine có tới 51 loại bao gồm cả vang trắng, vang hồng và vang đỏ. Ngày nay, rượu vang từ Loire vẫn là loại rượu sang trọng và ngon vào bậc nhất nướcPháp.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 06 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Và nhân vật chính ở thung lũng Loire: Các lâu đài
Tại thung lũng sông Loire còn khoảng 42 lâu đài, phần lớn được xây dựng từ thời Trung Cổ đến thế kỉ 15, khi trung tâm quyền lực của nước Pháp nằm ở đây. Nhiều lâu đài có kiến trúc đặc trưng của thời kì Phục hưng. Xin giới thiệu với các bạn một số lâu đài nổi tiếng nhất ở đây:
Lâu đài Amboise
Lâu đài này trông không lớn lắm, có giả thuyết cho rằng đây chỉ là một phần nhỏ, lâu đài nguyên thủy to gấp 10 lần hơn nhưng đã sụp đổ không còn dấu vết, chỉ còn lại phần nhỏ như ta thấy đây.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 07 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Nơi đây xưa kia là chỗ ở của rất nhiều vị vua với những dạ tiệc khiêu vũ hóa trang xa hoa, có cả màn đốt pháo bông do chính Leonardo da Vinci chế. Ông đến vùng Amboise này năm 1516, làm họa sư, kỹ sư, kiến trúc sư cho nhà vua. Nhờ ông đem theo nhiều bức tranh trong đó có bức Mona Lisa nên khi ông chết, tài sản thuộc về vua Francois và mặc nhiên nước Pháp được hưởng bức  tranh nổi tiếng nhất thế giới này đem về treo ở viện bảo tàng Louvre. Chắc nước Ý phải tiếc hùi hụi vì da Vinci là dân Ý mà

249 khu vuon thien dang mang ten loire 08 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Lâu đài Blois
Blois là một trong những dinh thự chính của gia đình hoàng gia Pháp. Ở lối vào lâu đài, qua cổng chính là một bức tượng vua Louis XII. Xưa kia, hoa loa kèn là biểu tượng của gia đình hoàng gia Pháp, chính vì vậy mà những cây cột ở đây được khắc hình hoa loa kèn. Cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài. Cung điện được xây dựng theo phong cách thời Phục hưng.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 09 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

249 khu vuon thien dang mang ten loire 10 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

 Bức tượng vua Louis XII ở lâu đài Blois.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 11 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài Blois.

Lâu đài Chateau de Chaumont-sur-Loire
Lâu đài Chateau de Chaumont-sur-Loire nơi có những khu vườn được chăm sóc công phu. Lâu đài được trang trí đơn giản này có một cái cầu kéo cũ kĩ từ thế kỷ 15, một hình ảnh hoàn hoàn đối lập với những khu vườn xanh tốt, tràn đầy sức sống. Chateau de Chaumont-sur-Loire là nơi diễn ra Festival Vườn Quốc tế (International Garden Festival) được tổ chức lần đầu tiên năm 1992.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 12 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

249 khu vuon thien dang mang ten loire 13 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Hàng năm, những người yêu thích nghề làm vườn từ khắp nơi trên thế giới đến đây để sáng tạo nên những khu vườn hiện đại theo những chủ đề riêng.
Lâu đài Chateau Chenonceaux
Lâu đài Chateau Chenonceaux nằm cạnh đó có một công viên bao gồm hai khu vườn truyền thống, tiêu biểu cho phong cách thời Phục hưng của Pháp.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 14 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

249 khu vuon thien dang mang ten loire 15 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Một trong hai khu vườn đó được hoàng hậu Catherine de Medici (vợ vua Henri II) bài trí, còn khu vườn kia do góa phụ Diane de Poitiers (người tình của vua Henri II) sắp đặt. Hai khu vườn này là chốn thiên đường với những luống hoa hồng thẳng tắp và những bãi cỏ được tỉa tót, những bức tường bao xoắn ốc như mê cung của lâu đài.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 16 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Vườn Catherine de Medici .

Chateau Chenonceaux cũng là một trong những lâu đài cổ đẹp nhất ở thung lũng sông Loire. Tòa nhà lâu đài soi bóng dưới làn nước vì mặt tiền của nó được xây dựng trên những nhịp uốn bắc qua sông Cher – phụ lưu của sông Loire. Công trình kiến trúc chính của toà lâu đài có ba tầng với những lò sưởi được trang trí công phu, những cái giường che rèm và những bức tranh sơn dầu.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 17 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Lâu đài Chateau de Cheverny
Một lâu đài nổi tiếng khác là Chateau de Cheverny, ở phía nam sông Loire. Lâu đài này vẫn còn giữ được những đồ gia dụng cổ quý hiếm mà những lâu đài khác ở Loire không có vì trước kia, những đồ cá nhân thường được người chủ lâu đài mang theo trong những cuộc hành trình của mình. Những căn phòng trông như thể người ta chỉ vừa mới sử dụng ngày hôm qua. Các bức tường được bọc bằng đồ da và được trang trí bằng những tấm thảm và thảm thêu.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 18 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Lâu đài Chateau de Chambord

Nhưng lâu đài Chateau de Chambord mới thực sự xứng đáng được trao cho chiếc vương miện của những tòa lâu đài ở thung lũng Loire. Lâu đài này dài 156 m, cao 56 m, có hơn 420 phòng. Thậm chí mái lâu đài với vô số tháp và ống khói cũng đủ rộng để có thể thả bộ trên đó.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 19 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

249 khu vuon thien dang mang ten loire 20 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Trong thế kỷ 18, lâu đài này thuộc về Marshal Moritz de Saxe, người đã xây những chuồng ngựa đủ lớn để nuôi hơn hai trăm con ngựa. Ngày nay, những chuồng ngựa đó là nơi tuyệt vời để biểu diễn môn cưỡi ngựa đỉnh cao.

249 khu vuon thien dang mang ten loire 21 Tour Pháp: Khu vườn thiên đàng mang tên Loire

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>