Tour Lào: Thủ đô Viêng Chăn của Lào

Nếu có một nơi bạn đi về mà nghe lòng mình dịu lại, nếu có một nơi có thể giúp bạn vơi đi những tất bật của cuộc sống hiện đại thì xin mời bạn ghé thăm .

Không mặc nhiên nằm bên dòng Mê Kông bốn mùa tràn trề phù sa, Viêng Chăn đó như một khuông nhạc được vẽ khéo để dòng Mê Kông cất lên lời ca phân chia bờ cõi. Có mấy nơi mà ranh giới giữa hai đất nước được phân chia tự nhiên đến thế bằng một dòng sông như giữa Thái Lan và Lào!

247 thu do vieng cham cua nuoc lao 01 Tour Lào: Thủ đô Viêng Chăn của Lào

nằm trong khu đô thị đặc biệt Viêng Chăn. Ngày trước, nằm trong tỉnh Viêng Chăn nhưng đến năm 1989 đã tách ra làm đôi: tỉnh Viêng Chăn và khu đô thị đặc biệt Viêng Chăn. Viêng Chăn không ồn ào hối hả nhưng an lành và gần gũi. Bất cứ ai đến đây cũng tìm thấy sự đồng điệu và bình yên trong lòng mình. Bởi mọi thứ đều an nhiên tồn tại, không chen lấn và pha tạp nhau nên ta dễ dàng có cảm giác cuộc sống ở đây đầy đủ, viên mãn, tràn đầy.

247 thu do vieng cham cua nuoc lao 02 Tour Lào: Thủ đô Viêng Chăn của Lào

Người Lào nói chung và người Viêng Chăn nói riêng đều lành, không bon chen hay ganh đua cự cãi. Bắt đầu ngày mới ở đô thị này là khá trễ bởi hầu hết các công sở đều mở cửa lúc 9 giờ sáng. Là một đô thị mà hầu hết mọi người đều theo đạo Phật nên nơi đây ít xảy ra nạn trộm cướp. Các chợ nhóm họp trễ và thường tấp nập vào lúc 11giờ trưa. Đường sá và tình trạng giao thông ở Viêng Chăn tương đối tốt. Tuy vào giờ cao điểm lượng xe cộ cũng khá nhiều và đi lại tấp nập, đôi khi cũng xảy ra tắc đường nhưng mọi người không tranh giành hay bấm còi inh ỏi trên đường phố.

247 thu do vieng cham cua nuoc lao 03 Tour Lào: Thủ đô Viêng Chăn của Lào

 Đến Viêng Chăn, bạn sẽ được nghe Sử thi Phra Lak Phra Lam của Lào, Hoàng tử Thattaradtha đã lập ra thành phố Chanthabuly Si Sattanakhanahud, được cho là nguồn gốc của thành phố Viêng Chăn hiện nay; sẽ được thấy trong sương chiều bảng lảng cái bóng một ngày trôi vào cõi huyền nhiệm của những vòng quay vũ trụ. Tiếng chuông chùa rơi vào khoảng lặng trong thời khắc chuyển đổi giữa ngày và đêm sẽ đưa bạn về với dòng kí ức tưởng đã lãng quên tự bao giờ.

Viêng Chăn không diễm lệ nhưng đẹp kín đáo và dịu dàng như một thiếu nữ quê, nàng sẽ để bạn lặng lẽ ngắm bằng suy tưởng của mình. Viêng Chăn cũng không ồn ào náo nhiệt với nhiều trung tâm thương mại mà thanh bình với những ngôi chùa trăm năm để Viêng Chăn xứng đáng là một trong ba trung tâm Phật giáo lớn của Lào.

 247 thu do vieng cham cua nuoc lao 04 Tour Lào: Thủ đô Viêng Chăn của Lào

Viêng Chăn có rất nhiều chùa, có đến hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ trong lòng thủ đô bé nhỏ này. Trong số đó có nhiều ngôi chùa rất lớn và nổi tiếng như chùa Ông Tự, Vat Ho Pra Kẹo (Vạt Pra Kẹo), Thạt Luổng… Chùa Ông Tự có lẽ là ngôi chùa lớn và quy mô nhất Viêng Chăn. Nó gắn liền với sự tích về vua Lào Thi Tha Lạt – sự tích ngợi ca và là bảo chứng cho sức mạnh tôn giáo bởi nó cho người ta niềm tin: sức mạnh tôn giáo có thể cảm hóa được lòng người.

 247 thu do vieng cham cua nuoc lao 05 Tour Lào: Thủ đô Viêng Chăn của Lào

 Thạt Luổng chính là tòa lâu đài tráng lệ, đồ sộ nằm ở trung tâm kinh thành với tháp nhọn vàng rực rỡ kiêu hãnh vươn lên giữa bầu trời xanh yên ả của Viêng Chăn… Bên dòng Mê Kông, Viêng Chăn chính là một viên ngọc quý trong “dòng sông Phật giáo” trên bức họa thiên nhiên và xã hội của nền văn hóa Phật giáo dọc theo con sông kỳ vĩ này.

Viêng Chăn rồi sẽ phát triển, dân số rồi sẽ đông hơn, nhưng tôi tin nó sẽ vẫn là một miền đất thanh bình và thân thiện. Bởi sẽ còn đó những con người hiền lành tốt bụng, những ngôi chùa trầm mặc trong sương khói lúc sớm mai hay chiều tà và nó sẽ kể cho bạn nghe lời tình tự của ngàn năm huyền bí. Bên dòng Mê Kông, Viêng Chăn mãi là chốn thanh bình, nơi chốn đủ tin cẩn để tâm hồn ta trút hết bao nỗi niềm – tựa nương…

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>