Tour Đà Nẵng: Đẹp như mơ ‘chốn bồng lai’ ở Đà Nẵng

Là một vùng kín gió, ít sóng, tạo nên 77 điểm neo đậu tàu thuyền an toàn. Vịnh Đà Nẵng còn có hai con sông đổ ra biển là sông Hàn và sông Cu Đê, tạo nên cảnh sơn thủy hữu tình hiếm có.

Vịnh Đà Nẵng được bao bọc bởi hai dãy núi Hải Vân và Sơn Trà, hình thành từ một nhánh của dãy Trường Sơn. Từ Đông Bắc Trường Sơn đâm thẳng ra biển, điểm chấm cuối cùng là hòn Chảo. Nhánh của dãy Trường Sơn này làm thành một vòng cung từ Đông Bắc chạy xuống Tây Nam, liên kết với dãy đất liền và bán đảo Sơn Trà, thành một hình vòng cung tạo thành vùng vịnh.

235 danang Tour Đà Nẵng: Đẹp như mơ chốn bồng lai ở Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà còn có tên là núi Tiên Sa, gắn với truyền thuyết là nơi có cảnh vật tuyệt đẹp đã quyến rũ các nàng tiên trên trời xuống vui chơi, thưởng ngoạn. Các bãi biển quanh bán đảo với cát trắng phau, nước xanh ngắt là những điểm du lịch lý tưởng. Bán đảo Sơn Trà cũng được xem như nàng công chúa được đánh thức sau giấc ngủ dài xuyên thế kỷ, bừng dậy với vẻ đẹp lộng lẫy đầy sức quyến rũ.

235 danang1 Tour Đà Nẵng: Đẹp như mơ chốn bồng lai ở Đà Nẵng

Những đỉnh núi cao chập chùng lãng đãng mây phủ, những đồi sim đan kín hai bên lối đi và cả thành phố như tấm bản đồ sống động mở ra trước mắt là những gì du khách sẽ được chiêm ngưỡng khi đến với Sơn Trà.

Phía Tây Bắc bán đảo có các bãi biển đẹp như bãi Tiên Sa; bãi Đá Đen có nhiều gành đá kéo dài ra biển; bãi Bang, bãi Miếu nằm dưới chân núi Cổ Ngựa; bãi đá Sũng Am, bãi Bắc. Phía Đông Nam có bãi Nam là bãi tắm lý tưởng và an toàn cả 4 mùa; bãi Rạng có nhiều con suối lớn từ núi đổ xuống, bãi tắm sạch, như ở chốn bồng lai tiên cảnh; bãi Bụt nằm ở phía Tây Nam, trong cùng của hệ thống bãi biển thuộc phía đông nam của bán đảo Sơn Trà, không những có vẻ đẹp thiên nhiên kỳ ảo, địa thế thác ghềnh, núi non kỳ vĩ và có những câu chuyện dân gian thắm đượm màu sắc tâm linh nên người xưa gọi nơi đây là bãi Bụt.

235 danang2 Tour Đà Nẵng: Đẹp như mơ chốn bồng lai ở Đà Nẵng

Danh thắng bãi Bụt – Sơn Trà không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp về cảnh sắc thiên nhiên mà còn được biết đến như cõi Phật ở chốn nhân gian. Nằm ẩn mình trong một eo biển rất đẹp, bãi Bụt là nơi giao hòa giữa biển cả với núi rừng, nơi có những con đường đưa người từ phố về chốn mênh mông của trời và biển. Bãi Bụt đang bắt đầu thức dậy sau hàng ngàn năm ngủ yên trên bán đảo hoang sơ, một địa điểm hấp dẫn cho du khách dừng chân sau một chuyến du lịch dài trên đường thiên lý Bắc – Nam.

Men theo con đường đất uốn lượn dọc triền núi, khách có dịp chiêm ngưỡng những phiến đá lớn hình mặt người, đầu con sư tử lớn đang chồm ra biển, trụ đá mang dáng người vợ ngóng chồng, hai khối đá lớn chênh vênh chồng lên nhau. Qua Hòn Chồng chỉ quãng ngắn là một bãi đá la liệt những hòn đá xanh hình tròn, nhẵn như quả trứng. Phía trên bãi, một mạch nước ngầm từ khe núi chảy ra tạo thành hai giếng nước ngọt. Đi hết bờ đá, hiện ra bãi cát vàng mịn hình lưỡi liềm. Mỗi lần có dịp đến đây, ai cũng ghé mộ nhà thơ tài hoa Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ được xây cất trên một gò cao, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra biển…

Đối diện với Sơn Trà, hòn Chảo (hòn Sơn Trà con) là điểm cuối nếu tính từ cửa sông Cu Đê, dọc theo đèo Hải Vân, ngang qua hòn Hành, làng Vân đâm thẳng ra biển. Hòn Chảo có hình dạng giống như con nghêu, hay cái chảo úp ngược, xung quanh có nhiều rạng đá và là môi trường tốt cho các loài cá, tôm đến cư trú và cũng là nơi cho tàu thuyền neo đậu an toàn.

Ngoài vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng, vịnh Đà Nẵng nhìn chung vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng của nó, theo Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, lúc cầu Thuận Phước được đưa vào sử dụng, vịnh Đà Nẵng đã được tô điểm đẹp hơn, duyên dáng hơn. Và khi khu du lịch Làng Vân đưa vào khai thác, cộng với khu du lịch Xuân Thiều, khu đô thị Thuận Phước, thì cảnh quan của vịnh mới sống động. Với đặc điểm sóng trong vịnh là sóng ngang, do vậy việc khai thác các môn thể thao du lịch như thế nào cho phù hợp cũng cần được cân nhắc kỹ hơn, khi du lịch biển luôn gắn với thể thao trên biển hoặc là du lịch mạo hiểm leo núi khám phá bán đảo Sơn Trà…

Nhiều ngư dân ở đây đã  tự mình khám phá, tìm hiểu những bí ẩn ở các địa danh của núi, của sông và những điểm đến trong vịnh Đà Nẵng và họ viết thành một cuốn sách như một cẩm nang du lịch để như một lời tri ân với quê hương đất nước mình.

Cho đến nay, có thể trong thế đối trọng với các vịnh biển trong khu vực và cả nước, vịnh Đà Nẵng nhìn chung vẫn chưa được khám phá hết tiềm năng, lợi thế, về tất cả các điều kiện phát triển như du lịch, khai thác cảng biển. Hiện, thành phố vẫn đang tiếp tục mời gọi đầu tư, biến vịnh Đà Nẵng thành một hòn ngọc quý.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>